Nguyên lý gia công bằng Máy gia công tia lửa điện

Thảo luận trong 'Chia sẻ font chữ, hình ảnh, phần mềm' bắt đầu bởi tranghd95, Tháng 5 19, 2020.

 1. tranghd95

  tranghd95 Member

  Tham gia ngày:
  Tháng 03 29, 2018
  Bài gửi:
  374
  Đã được thích:
  0
  Máy gia công tia lửa điện CNC là gì


  GIA CÔNG TRÊN các MÁY XUNG ĐIỆN - CẮT DÂY

  Bạn hiểu gì về máy xung điện – dây cắt?

  mang dân ko chuyên về cơ khí, chế tác khuôn mẫu cực kỳ khó nhận biết được máy xung điện, máy dây cắt. Bởi lẽ, hai loại máy này chung 1 bí quyết gia công bằng tia lửa điện (EDM).

  Gia công bằng tia lửa điện là quá trình vật liệu được loại bỏ khỏi yếu tố gia công bằng bí quyết phóng loạt tia lửa điện cực mạnh và nhanh giữa 2 điện cực ( một đầu điện cực gọi là điện cực phương tiện và đầu còn lại là phôi gia công), được ngăn cắt bằng chất lỏng điện môi.

  cộng là bí quyết gia công tia lửa điện nhưng mục tiêu sử dụng ko giống nhau phải được chia thành hai loại:

  Máy xung điện định hình EDM

  Máy cắt dây WC

  Nguyên lý hoạt động của máy cắt dây CNC

  Cấu tạo của máy cắt dây CNC dị biệt với máy xung điện EDM tại điểm: https://mayphaycnccolon-machineshop.blogspot.com/2020/05/ban-hieu-gi-ve-may-gia-cong-tia-lua-ien.html ko phải điện cực thỏi phức tạp mà là điện cực bằng sợi dây có đường kính 0,1mm – 0,3mm cuối liên tiếp và chạy theo 1 biên dạng một mực. Loại máy này có tính năng nổi trội thực hành cắt gọt bề mặt 2D, 3D phức tạp trong thời gian ngắn

  Chất liệu của loại dây cắt này mang thể là: đồng - Volfram , bạc - Volfram, kẽm, Molipđen, Volfram… Để nâng cao độ bền cho dây cắt mang thể phủ thêm một lớp oxit kẽm, Graphit.

  thời kỳ phóng tia lửa điện của máy cắt dây WC là bằng mặt bên dây cắt đối mang yếu tố gia công. Và chất dung môi dùng trong quá trình gia công là nước khử khoáng.

  Tùy vào mục đích gia công chi tiết khuôn mẫu để chọn lựa hình thức thực hiện trên máy xung điện EDM hay máy cắt dây WC. Cả 2 loại máy đều là sản phẩm trong khoảng kỹ thuật thông minh tích hợp điều khiển số, làm việc tự động và tạo ra sản phẩm mang độ chuẩn xác khá cao.


  [​IMG]


  Nguyên lý gia công sử dụng máy cắt dây tia lửa điện

  Cắt dây tia lửa điện là 1 hình thức đặc trưng của gia công tia lửa điện. Điểm khác nhau căn bản giữa cắt dây tia lửa điện và xung điện (gia công bằng điện cực thỏi) là thay vì sử dụng những điện cực thỏi với dạng hình phức tạp thì trong Cắt dây tia lửa điện sở hữu điện cực là một sợi dây sở hữu tuyến đường kính từ 0,1 – 0,3mm. Dây này được cuốn liên tục và chạy theo 1 biên dạng cho trước, cắt được bề mặt 2D và 3D phức tạp. chuyển di của dây cắt được điều khiển theo một tuyến đường bao nằm trong hệ tọa độ XY. Thường thì bàn máy được điều khiển CNC để tạo ra di chuyển theo các phương X và Y. vận động được điều khiển này tạo thành một trục đường liên tục có độ chuẩn xác khoảng 0,001mm và vận động này cần được lập trình bằng những phần mềm CAD/CAM với modul cho máy cắt dây.

  Cũng có thể lập trình bằng tay cho các ứng dụng thuần tuý. Dây cắt được dẫn hướng duyệt hai cơ cấu dẫn hướng bằng kim cương. Tùy vào con đường kính của dây mà đường kính trong của lỗ cơ cấu dẫn hướng với giá trị thích hợp. Thường nhà sản xuất tất nhiên máy chính một số bộ cơ cấu dẫn hướng phù hợp cho vài loại cỡ tuyến phố kính dây cắt.Giữa gia công bằng điện cực thỏi và gia công bằng dây cắt mang 1 số khác biệt như sau:

  + Gia công bằng điện cực thỏi người ta tiêu dùng dầu làm cho chất điện môi thì trong Cắt dây tia lửa điện lại tiêu dùng nước khử khoáng.

  + lúc gia công bằng điện cực thỏi, sự phóng điện xảy ra giữa mặt đầu điện cực có yếu tố gia công còn khi gia công bằng dây cắt thì sự phóng điện xảy ra giữa mặt bên dây cắt có khía cạnh gia công

  + Vùng phóng điện khi gia công bằng điện cực thỏi bao gồm mặt đầu và góc của điện cực. Còn vùng phóng điện khi gia công bằng dây cắt chỉ bao gồm mặt 180 của dây cực lúc nó tiến tới cắt yếu tố gia công.
   

Chia sẻ trang này