Những món đặc sản vùng Tây Bắc bạn đã thử qua chưa?

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi lhnvn3, Tháng 03 1, 2018.

  1. lhnvn3

    lhnvn3 New Member

    Tham gia ngày:
    Tháng 02 11, 2018
    Bài gửi:
    5
    Đã được thích:
    0
    Vùng Tây Bắc nước ta chủ yếu là đồi núi nên thức ăn ở đây cũng mang đậm hương vị của núi rừng, dân dã và quen thuộc. Hãy cùng tìm hiểu về những món đặc sản vùng Tây Bắc nổi tiếng nhất trong bài viết sau nhé.

    Lợn cắp nách

    Lợn cắp nách là loại lợn đặc sản vùng Tây Bắc, được thả rông trong rừng cho tự kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng tầm 10 – 15 kg. Vì lợn được nuôi hoàn toàn tự nhiên, thức ăn chủ yếu là rau cỏ, cây nên thịt của chúng rất chắc và cực kì thơm ngon.

    Các món nổi tiếng làm từ lợn cắp nách có thể kể đến như món nướng, hấp, nấu giả cầy, nấu canh, hầm,…Món nào cũng được tẩm ướp gia vị và nấu cùng các loại hạt, lá mang hương vị của núi rừng, tạo cảm giác lạ miệng và khá đặc biệt với nhiều du khách khi thưởng thức lần đầu.

    [​IMG]

    Lợn cắp nách – Đặc sản nổi tiếng nhất vùng Tây Bắc

    Thịt trâu gác bếp

    Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của người dân tộc Điện Biên. Món này cần lọc hết sạch gân và bạc nhạc rồi thái miếng dọc thớ, sau đó ướp với các loại gia vị gồm gừng, sả, ớt khô băm nhỏ, tỏi, mắc khén giã nát rồi để tầm 2 – 3 tiếng. Cuối cùng, lấy que xiên và sấy trên than củi và để cho thịt chín đều.

    Khi sấy, thịt không để quá gần lửa và lấy khi vừa chín để thịt được ngọt và thơm nhất. Và trong lúc ăn, người ta cho vào chõ hấp lại tầm 30 phút để tạo nên món ăn ngon nhất. Vị ngọt của thịt trâu hòa quyện cùng vị đậm đà từ gia vị mang tới một sức hấp dẫn không thể chối từ.

    [​IMG]

    Thịt trâu gác bếp – Sức hút không thể chối từ

    Thịt nấu “Thắng cố”

    Thịt nấu “thắng cố” là một món ăn truyền thống của người Mông, được chế biến từ thịt trâu, thịt ngựa, thịt bò, thịt lợn. Sau khi làm sạch, thịt và xương được cho vào nước, kết hợp thêm phần nội tạng và rau để thơm ngon hơn. Món này ăn nóng rất ngon nên người ta thường để trên bếp và múc ra từng bát rồi ăn.

    Món thịt nấu “thắng cố” được làm trong những ngày trọng đại như vào ngày lễ, ngày hội làng, hội chợ phiên hoặc lễ ăn thề bảo vệ rừng.

    [​IMG]

    Thịt nấu thắng cố trong những ngày quan trọng

    Cá bống vùi tro

    Một đặc sản của đồng bào dân tộc Thái – Cá bống vùi tro. Cá bống được bắt về từ sông, suối, làm sạch rồi tầm thêm gia vị như ớt, gừng, sả, tiêu, mắc khén, hom, hung,…Ướp cá từ 15 – 30 phút rồi gói vào lá dong, sau đó vùi vào tro đang nóng và cứ 30 phút là lật lại một lần đến khi cá chín đều.

    Cá bống tuy nhỏ nhưng thịt rất chắc và thơm, vùi vào tro tuy lâu nhưng hương vị mà nó mang đến khiến bạn không khỏi xuýt xoa khi ăn đấy.

    [​IMG]

    Cá bống vùi tro vùng Tây Bắc

    Nhộng ong rừng

    Nhộng ong rừng chỉ có vào mùa ong rừng làm tổ và sinh sản (thường từ tháng 4 tới tháng 8). Vì vậy, món này trở thành đặc sản vùng Tây Bắc khá quý hiếm. Món này khá dễ làm và ai cũng có thể ăn được. Hơn nữa, món nhộng vừa có thể ăn với cơm, vừa là món nhậu khiến cánh mày râu thích thú.

    [​IMG]

    Nhộng ong rừng béo ngậy – Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc

    Bê vùng Mộc Châu

    Bê là những con bò non, bê cái được giữ lại nuôi để lấy sữa còn bê đực không cho sinh sản sẽ đem làm món ăn. Bê ở Mộc Châu ăn cỏ là chủ yếu nên thịt chắc và thơm, trở thành một món ăn dinh dưỡng rất hấp dẫn. Trong đó, món bê chao là đặc sản nổi tiếng nhất, ăn món này vào sẽ giúp bạn tận hưởng được mùi vị không nơi nào sánh bằng mà lại rất bổ dưỡng.

    [​IMG]

    Thịt bê Mộc Châu thơm, mềm thịt và giàu chất dinh dưỡng

    Cá hồi Sapa

    Khi đến Sapa, bạn không thể bỏ qua món cá hồi, được nuôi ngay tại đây nên thịt luôn tươi mà giá lại rẻ. Món cá được chế biến khá đơn giản, đầu cá hồi nấu lẩu và thịt cá để ăn sống kèm với rau như cải, su su,…Món cá hồi chiên cũng được nhiều người ưa thích và ngoài ra, bạn còn có thể ăn sống cá với mù tạt và rau tía tô.

    Cá hồi là loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng và rất ngon, đến Sapa bạn tuyệt đối không được bỏ qua món này, nhất là vào những đêm lạnh rét, quây quần bên nồi lẩu khói nghi ngút thì còn gì tuyệt bằng.

    [​IMG]

    Cá hồi tự nuôi ở Tây Bắc thơm ngon và bổ dưỡng

    Cá suối

    Cá suối ở vùng Tây Bắc có hình dáng nhỏ, tựa như cá bống nhưng tròn hơn. Món này đem rửa sạch rồi đem chiên giòn, bạn có thể ăn cả thịt lẫn xương của cá để tận hưởng vị ngọt thanh trong xương cũng như độ giòn của cá. Bên cạnh đó, mùi thơm hòa lẫn vị béo ngậy từ cá cũng làm bạn xao xuyến lòng.

    [​IMG]

    Cá suối chiên giòn, vàng rụm

    Trên đây là những món ăn đặc sản của ẩm thực vùng Tây Bắc mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây. Nào, còn chần chừ gì nữa, xách ba lô lên và đi khám phá hết mọi món ngon nơi này đi thôi.
    Để biết thêm nhiều thông tin về ẩm thực tây bắc xin mời các bạn đọc thêm chuyên mục Ẩm thực vùng miền của website tapchi-amthuc.com để có thêm nhiều thông tin về văn hóa, ẩm thực của vùng tây bắc này nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bài viết của chúng thôi xin mời để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc ngay cho các bạn.
     

Chia sẻ trang này